ถาม-ตอบ กับคุณลุค พาเรียธติ กรรมการผู้จัดการของยูโรดีไซน์เฟอร์นิเจอร์ - Euro Design Furniture Pattaya
Follow Us On

ถาม-ตอบ กับคุณลุค พาเรียธติ กรรมการผู้จัดการของยูโรดีไซน์เฟอร์นิเจอร์

ถาม-ตอบ กับคุณลุค พาเรียธติ กรรมการผู้จัดการของยูโรดีไซน์เฟอร์นิเจอร์

|กันยายน 23, 2019

ถาม-ตอบ กับคุณลุค  พาเรียธติ กรรมการผู้จัดการของยูโรดีไซน์เฟอร์นิเจอร์

ในบทสัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟนี้ คุณจะได้รับคำตอบเกี่ยวกับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเทรนด์การออกแบบภายใน วิวัฒนาการด้านแฟชั่นและสีในช่วง 20 ปีที่ผ่านมากับคุณลุค  พาเรียธติ

ในขณะที่เราฉลองงานครบรอบ 20 ปี บริษัทยูโรดีไซน์เฟอร์นิเจอร์ เรามีความคิดที่จะแบ่งปันเคล็ดลับและความรู้เกี่ยวกับเทรนด์การออกแบบภายในของช่วงหลายปีที่ผ่านมาของตลาดในไทย

ดำเนินการสัมภาษณ์โดยคุณ Sean Macaulay Bennet ผู้ที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับการตลาดและธุรกิจในไทยมากว่า 10 ปี คุณ Sean มีความหลงไหลในงานออกแบบภายในมาโดยตลอดทั้งที่สหรัฐอเมริกาและประเทศไทย

Sean Bennet: คุณลุค  พาเรียธติ ครับ ตอนนี้บริษัทยูโรดีไซน์เฟอร์เจอร์ได้เปิดมาครบ 20 ปีแล้ว เทรนด์ของการออกแบบภายในได้มีอะไรเปลี่ยนไปบ้างตั้งแต่ที่คุณเริ่มเปิดธุรกิจ และความนิยมในสมัยนั้นมีอะไรที่ต่างไปจากปัจจุบันบ้างครับ

คุณลุค  พาเรียธติ: การออกแบบภายในและความนิยมในเฟอร์นิเจอร์ของคนไทยได้เปลี่ยนไปอย่างมากในช่วง 20 ปีที่ผ่านมานี้ เนื่องจากคนไทยได้ให้ความสำคัญกับการออกแบบภายในมากขึ้น

ความสนใจที่มากขึ้นนี้ทำให้ในปัจจุบันมีนักเรียนเลือกที่จะเรียนด้านการออกแบบภายในมากขึ้นจึงทำให้มีนักออกแบบที่มีฝีมือมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก อีกอย่างที่พัฒนาขึ้นอย่างมากเลยคือการหาวัสดุในการผลิต เมื่อ 20 ปีก่อน เป็นเรื่องที่ยากมากๆที่จะหาซื้อกระเบื้องสวยๆ หรืออุปกรณ์ในห้องครัว อุปกรณ์บางอย่างก็ไม่สามารถหาได้หรือต่อให้หาได้ก็มีอยู่อย่างจำกัด

แต่ก่อน คนก็จะชอบเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่มีลวดลายการออกแบบเยอะๆ แต่ตอนนี้ความนิยมแบบมินิมอลหรือน้อยแต่มากแต่ก็ต้องใช้งานได้หลากหลายตรงกับความต้องการเพิ่มขึ้น สาเหตุนี้เกิดขึ้นเพราะอพาร์ทเม้นหรือคอนโดต่างๆมีการปรับลดขนาดห้อง สาเหตุจากราคาที่ดินและอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มขึ้นทั่วประเทศไทย

Sean Bennet: การเป็นดีไซน์เนอร์และทำงานในวงการสถาปัตและการออกแบบมากว่า 25 ปี คุณคิดว่าสถาปัตยกรรมของไทยต่างจากของยุโรปอย่างไร? ช่วยยกตัวอย่างโครงสร้างที่โดดเด่นและสถาปัตยกรรมที่แตกต่างกันของทั้งสองภูมิภาคหน่อยครับ

คุณลุค  พาเรียธติ: ความแตกต่างของการออกแบบและสถาปัตยกรรมของทั้งสองภูมิภาคนั้นขึ้นอยู่กับสภาพภูมิอากาศ ดังนั้นจึงมีความต้องการที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม ในยุคโลกาภิวัตน์เช่นปัจจุบันคุณจะเห็นได้ว่าการออกแบบภายในนั้นมีความคล้ายคลึงกันมากขึ้น ดีไซน์เนอร์จะใส่ความเป็นยุโรป และ/หรือเอชียลงไปในงานออกแบบของพวกเขามากขึ้น

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดๆเลยนะครับ เช่น พระบรมมหาราชวังของไทยในกรุงเทพมหานครกับปราสาทของทางยุโรปจะมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด เพราะในสมัยนั้นการก่อสร้างมีข้อจำกัดมากและต้องใช้วัสดุในท้องถิ่น จึงทำให้เราเห็นว่ามีการนำใช้หินมากในการสร้างปราสาทของยุโรป และใช้ไม้มากในการก่อสร้างในประเทศไทย และมีการปรับให้เข้ากับสภาพภูมิอากาศท้องถิ่นนั้นๆด้วย

Sean Bennet: ตอนนี้ยูโรดีไซน์เฟอร์นิเจอร์มีโรงงานผลิตสินค้าเป็นของตัวเองที่พัทยาเหนือ เรื่องนี้มีผลต่อลูกค้าอย่างไรบ้างครับ? แล้วถ้าผมอยากจะรีโนเวทบ้านหรือออฟฟิศแล้วผมก็เลือกให้ยูโรดีไซน์เป็นคนดำเนินการให้ ผมต้องทำอย่างไรบ้างครับ?

คุณลุค  พาเรียธติ: เรามี 2 สถานที่ไว้ให้บริการลูกค้า ที่แรกคือโชว์รูมบนถนนเทพประสิทธ์ เป็นที่ๆเราจะดูแลเรื่องงานดีไซน์ให้กับลูกค้า เรามีสถาปนิกที่มีความสามารถในการเนรมิตบ้านในฝันหรือสถานที่ทำงานของคุณให้ออกมาสวยงามสมบูรณ์แบบอย่างที่คุณใฝ่ฝัน และที่นี่ยังเป็นสถานที่ที่คุณจะได้เห็นงานฝีมือและเฟอร์นิเจอร์ประเภทต่างๆอีกด้วย

อีกที่ก็คือโรงงานของเราที่ตั้งอยู่ที่หนองปลาไหล นอกเมืองพัทยาเพียงเล็กน้อย ที่โรงงานเราผลิตสินค้าที่เราออกแบบหรือแบบที่ลูกค้าส่งมาให้เราทำ งานที่เราทำทุกชิ้นจะผ่านการตรวจสอบขนาดจากสถานที่จริงก่อนทุกครั้ง

ส่วนงานรีโนเวทอื่นๆเช่น งานไฟฟ้า, งานประปา, เครื่องปรับอากาศ, ปูพื้น, ปูกระเบื้อง, ฝ้า และงานทาสี เราก็มีแพ็คเกจบริการแบบ One-stop service ไว้บริการคุณ เราทำงานร่วมกับผู้รับเหมาทีมเดิมมาเป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องการเปลี่ยนแบบฝันให้เป็นบ้านแสนสวยเลยครับ

Share this post: